Kẹo dừa Bến Tre - Kẹo Dừa Hải Sơn

Kẹo dừa Bến Tre - Kẹo Dừa Hải Sơn
Đăng bởi Orion Data Convert
vào ngày 12/01/2016


Kẹo Dừa Bến Tre - Kẹo Dừa Hải Sơn


Nằm bên chân cầu Rạch Miễu, làng kẹo dừa Châu Thành (huyện Châu Thành, Bến Tre), một trong số ít làng nghề kẹo dừa giữ được nét truyền thống. Du khách đến đây không chỉ được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến, mà còn có dịp tự thay thực hiện những viên dừa.

Nhiều người cho rằng đây là cách làm hay của tỉnh Bến Tre vì vừa giữ được văn hóa làng nghề vừa được quảng bá thương hiệu bằng du lịch.

nấu nước cố dừa

Khi sơ chế nguyên liệu những người thợ cho tả cả vào bể trộn để đun sôi ủ tử 7-12 tiếng đồng hồ.

Theo các vị cao niên ở đây, kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày, người đầu tiên làm ra kẹo dừa là bà Nguyễn Thị Ngọc (sinh năm 1914), sau này được bà Nguyễn Thị Tỏ (tức bà Hai Tỏ) phát triển.

kẹo dừa bến tre

Tiếp đến, sử dụng máy quay để nấu cho đến khi kẹo có độ quánh thì ngưng hẳn.

Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 180 cơ sở sản xuất kẹo dừa, 15 công ty, và 10 doanh nghiệp tư nhân, hàng trăm hộ cá thể. Mỗi năm sản xuất hàng chục ngàn tấn kẹo.

khuôn cắt kẹo dừa

Mang ra khuôn cắt từng viên nhỏ.

Không chỉ dừng lại ở hương vị dừa, những người thợ còn nghĩ ra những món kẹo dừa có rất nhiều hương vị, như; sầu riêng, đậu phộng, sô-cô-la, dứa…

gói kẹo dừa thành phẩm

Khâu bao bì, đóng gói cần nhiều nhân công nhất.

Lượng nhân công chủ yếu tập trung trong việc bao bì, đóng gói. Có thể nói, kẹo dừa được xem là món ăn đặc sản nổi tiếng tỉnh Bến Tre. Mỗi năm, các làng kẹo dừa truyền thống sản xuất ra hàng trăm tấn kẹo, thị trường tiêu thụ không chỉ trong nước mà còn được có mặt tại các siêu thị nước ngoài.

kẹo dừa thành phẩm

Kẹo dừa thành phẩm.

tráng bánh tráng sữa

Ngoài kẹo dừa, bánh tráng dừa cũng được xem món đặc sản xứ Bến Tre.

bánh tráng sữa bến tre

Rất nhiều món bánh, kẹo chế biến từ dừa.

Bài-ảnh: LÊ PHONG

zalo